NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG Ố VÀNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Trong quá trình ăn uống và sinh hoạt, có rất nhiều yếu tố làm cho hàm răng của chúng ta ngày càng ngả vàng và tích tụ nhiều cao răng. Bạn hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm nguyên nhân và các cách khắc phục tình trạng này nhé!

1. Nguyên nhân nào khiến răng xỉn màu?

Trên thực tế, men răng mỗi người là khác nhau và khả năng ố vàng là khác nhau. Đôi khi nguyên nhân ố vàng răng có thể là do cơ địa, di truyền, dinh dưỡng, tuổi tác… Tuy nhiên, vẫn còn có những nguyên nhân khách quan khác.

1.1. Không có phương pháp vệ sinh răng phù hợp

Hầu hết, nguyên nhân chính gây ra ố vàng răng là do bạn vệ sinh răng chưa đúng:

  • Răng niềng: Nếu chỉ vệ sinh răng miệng như thông thường mà không sử dụng đến những dụng cụ hỗ trợ như tăm nước hoặc bàn chải điện thì bạn không thể loại bỏ triệt để vụn thức ăn thừa siêu nhỏ bám vào mắc cài, kẽ răng,… Vụn thức ăn thừa tích tụ lâu ngày sẽ gây ra mảng bám và cao răng, khiến răng xỉn màu trông thấy.
  • Răng nhạy cảm: Đối với răng nhạy cảm, việc vệ sinh răng cũng phải rất cẩn trọng. Bạn nên sử dụng những dòng kem đánh răng/nước súc miệng chuyên biệt dành riêng cho răng nhạy cảm. Nếu không, tình trạng ê buốt sẽ ngày càng trầm trọng.

Bạn có thể tham khảo những dòng kem đánh răng làm sạch mảng bám, khử ố chuyên biệt cho răng nhạy cảm như Marvis Sensitive Gums Gentle Mint (có HA và Prebiotic phục hồi tổn thương nướu).

Vệ sinh răng đúng cách sẽ hạn chế sự hình thành của mảng bám và giảm thiểu tình trạng răng ố vàng.

1.2. Do sử dụng trà, cà phê và thuốc lá thường xuyên

Trà và cà phê chứa tanin – một loại chất làm cho các hạt màu của đồ uống bám lên răng và tạo nên mảng bám ố màu. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi sử dụng các loại đồ uống này, các hạt màu sẽ bám dai dẳng trên bề mặt răng, tạo thành vết ố “cứng đầu”. 

Bên cạnh trà và cà phê thì thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến tạo ra mảng bám ố vàng trên bề mặt răng.

Cà phê, thuốc lá là tác nhân chính dẫn đến việc hình thành mảng bám ố vàng cứng đầu trên răng. 

1.3. Do răng yếu, men răng bị mài mòn

Khi men răng bị mài mòn, răng của bạn gần như “trần trụi” vì không còn hàng rào bảo vệ, tạo điều kiện cho những tác nhân bên ngoài dễ dàng gây ố vàng răng. Những người có men răng yếu dù có đi tẩy trắng răng cấp tốc cũng rất dễ bị ố vàng tái đi tái lại.

Men răng yếu không chỉ làm cho răng nhanh ố vàng mà còn dễ gây ra các bệnh lý về răng. 

2. Sử dụng kem đánh răng hỗ trợ làm sạch mảng bám hiệu quả

Bạn nên tìm những dòng sản phẩm có khả năng làm sạch mảng bám trên răng như kem đánh răng Marvis. Các mã sản phẩm của Marvis đều có khả năng làm sạch mảng bám vượt trội nhờ 2 hoạt chất làm sạch mảng bám, khử ố vàng răng an toàn và lành tính là Hydrated Silica và Aluminum Hydroxide.

Hơn nữa, Marvis còn có những dòng sản phẩm làm sạch mảng bám chuyên dụng cho răng nhạy cảm như Marvis Sensitive Gums Gentle Mint (có HA và Prebiotic phục hồi tổn thương nướu ) Marvis Ginger Mint (chứa tinh chất gừng bảo vệ nướu răng). Hai sản phẩm này sẽ có công dụng làm răng trắng sáng tự nhiên mà vẫn giảm thiểu được tình trạng ê buốt của răng.

Sử dụng kem đánh răng phù hợp răng sẽ được làm sạch an toàn.

3. Cách chăm sóc răng để tránh gây ra mảng bám, giảm ố vàng

3.1. Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ

Bạn nên bắt đầu sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ làm sạch răng miệng chuyên sâu như tăm nước, bàn chải điện, chỉ nha khoa để có thể vệ sinh kỹ kẽ răng – nơi dễ đọng thức ăn. 

3.2. Vệ sinh răng ngay sau khi sử dụng thực phẩm có màu

Sau khi sử dụng những đồ ăn hoặc đồ uống có màu bạn nên súc miệng lại với nước súc miệng hoặc đánh răng ngay lập tức để mảng bám không có cơ hội được hình thành.

Nếu như không thể lập tức vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn thì bạn có thể súc miệng lại với nước lọc để bề mặt răng được “rửa” qua với nước, hạn chế khả năng hình thành mảng bám. Tuy nhiên, cách này chỉ là một phương án “chữa cháy” tạm thời. Tốt nhất, bạn vẫn nên vệ sinh với kem đánh răng và nước súc miệng để đạt hiệu quả cao nhất.

Chăm sóc răng miệng tốt là cách hữu hiệu giúp ngăn ngừa ố vàng.

Cuối cùng, Marvis khuyên mọi người nên lựa chọn phương pháp, sản phẩm chăm sóc phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của bản thân. Mong rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cho chu trình chăm sóc răng miệng của bạn!

Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về kem đánh răng Marvis tại Website hoặc Fanpage của Marvis Vietnam. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *