KEM ĐÁNH RĂNG CHỨA FLUORIDE TỐT HAY XẤU?

 

Có rất nhiều thông tin không chính xác cho răng kem đánh răng chứa Fluoride có thể gây ngộ độc, mòn men răng hay thậm chí là ung thư. Bài viết này sẽ “giải oan” tất tần tật cho hoạt chất này.

1. Fluoride là gì?

Thực tế, Fluoride là một khoáng chất có trong xương, răng và ở trong tự nhiên như đất, nước,… Với sức khỏe răng miệng, Fluoride đóng vai trò như một hoạt chất giúp tái tạo men răng nhằm ngăn ngừa sâu răng. Đồng thời, nó còn có khả năng phục hồi lại những chiếc răng bị sâu khi chưa hình thành lỗ sâu.

Fluoride là thành phần giúp răng chắc khỏe hơn.

2. “Lời đồn” về Fluoride trong kem đánh răng

Dù Fluoride có khá nhiều lợi ích nhưng nhiều người vẫn có lầm tưởng về hoạt chất này.

2.1. Fluoride gây ngộ độc

Trên thực tế, quy định liều lượng Fluoride trong kem đánh răng vô cùng nghiêm ngặt. Theo nghiên cứu, bạn phải nuốt 1 tuýp kem đánh răng có chứa fluoride theo hàm lượng chuẩn từ 0,5-1mg/l trong 1 lần thì mới có triệu chứng của ngộ độc và phải nuốt tới 6 tuýp kem đánh răng trong cùng một lúc mới có thể đe dọa tới tính mạng

2.2. Fluoride làm mài mòn men răng

Đây là lầm tưởng to lớn về hoạt chất này. Ngược lại, khi được thêm vào kem đánh răng với hàm lượng an toàn và tiếp xúc với răng, Fluoride sẽ tạo ra hợp chất Fluorapatite giúp củng cố và phục hồi men răng.

Thông tin Fluoride làm mài mòn men răng là hoàn toàn sai!

2.3. Fluoride gây ung thư

Trên thế giới, chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy Fluoride có thể gây ung thư.

2.4. Fluoride dùng càng nhiều men răng càng khoẻ

Bất kì hoạt chất nào nếu bị lạm dụng một cách quá đà đều gây phản ứng ngược, Fluoride cũng không ngoại lệ. Dù nó có giúp ngăn ngừa sâu răng và tái tạo men răng nhưng hàm lượng an toàn để sử dụng là 0,5-1 mg/l. 

Lưu ý: Fluoride chỉ gây phản ứng ngược khi được thêm vào kem đánh răng với nồng độ vượt quá mức cho phép. 

3. “Minh oan” cho kem đánh răng chứa Fluoride

Trên thực tế, kem đánh răng chứa Fluoride được rất nhiều nha sĩ khuyên dùng bởi công dụng tuyệt vời của nó, đặc biệt đối với những người đang có tình trạng sâu răng.

3.1. Công dụng thực sự của Fluoride trong kem đánh răng

Trong kem đánh răng, một lượng Fluoride được dùng trong ngưỡng cho phép không những giúp làm sạch, loại bỏ mảng bám mà còn tái tạo, củng cố men răng. 

Nếu kem đánh răng không chứa Fluoride thì nó chỉ có thể chứa các chất làm sạch như hạt silica ngậm nước hay xylitol. Nhưng các chất này chỉ có công dụng làm sạch mà không thể giúp tái tạo men răng như những kem đánh răng có thêm thành phần Fluoride. 

Fluoride bảo vệ răng khỏi những tác nhân gây hại.

3.2. Dùng kem đánh răng Fluoride như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Đối với những loại kem đánh răng có chứa Fluoride mạnh (trên 1mg/l) cần có sự thăm khám và kê đơn của nha sĩ. Những loại kem đánh răng này không được khuyến cáo sử dụng cho những người có nền răng nhạy cảm cũng như có nguy cơ sâu răng.

Đối với những loại kem đánh răng thông thường, bạn nên xem xét bảng thành phần và lượng Fluoride trong kem đánh răng. Nếu lượng Fluoride ở mức 0.5-1mg/l thì kem đánh răng đó an toàn với mọi loại răng. 

Một cách đơn giản hơn để kiểm tra lượng Fluoride của kem đánh răng là thứ tự đứng của nó trong bảng thành phần, hàm lượng càng cao thì thứ tự cũng càng cao. Nếu trong bảng thành phần, Fluoride đứng gần cuối bảng thì bạn hãy yên tâm dùng loại kem đánh răng đó nhé. 

4. Kem đánh răng cao cấp có chứa Fluoride chăm sóc răng miệng an toàn

Kem đánh răng Marvis là dòng kem đánh răng cho răng trắng sáng tốt nhất năm 2023 do các tạp chí như Harper’s Bazaar, The Glamour UK, The Independent UK bình chọn. Khả năng làm trắng tốt như vậy là nhờ trong kem đánh răng Marvis có chứa 0.2% fluoride. Đây là hàm lượng hoàn hảo giúp hỗ trợ khả năng làm trắng tự nhiên cũng như tái tạo men răng.

Kem đánh răng Marvis chứa lượng Fluoride phù hợp để đem lại hiệu quả chăm sóc răng miệng cao nhất.

Tóm lại, trả lời cho câu hỏi “ Kem đánh răng có chứa Fluoride có tốt hay không?” thì câu trả lời là “Có” nếu nó được thêm vào với nồng độ phù hợp. 

Hãy theo dõi website của Marvis Việt Nam để có nhiều thêm nhiều thông tin hữu ích về mẹo chăm sóc sức khỏe răng miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *